Học Nghề là gì? Suy nghĩ về việc học nghề xưa và nay

Tầm Quan Trọng Của Bộ Phận Lễ Tân Khách Sạn (4)

Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan niệm rằng đại học không phải là lối đi duy nhất để có một tương lai tốt. Có một số bạn vì hoàn cảnh hoặc một vài lý do khác mà không thể đi theo con đường đại học. Vì thế nhu cầu học nghề trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng lối rẽ này vẫn còn nhiều băn khoăn dành cho các bạn học viên về việc liệu có nên lựa chọn học nghề và đâu là hướng đi cho người không học đại học. Vậy học nghề là gì? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

HỌC NGHỀ LÀ GÌ?

Học nghề là việc thông qua quá trình đào tạo để trang bị các điều kiện cần thiết cho người lao động. Trong quá trình đào tạo, người học nghề có thể vừa học vừa làm, tự tạo ra việc làm, kiếm việc làm hay nâng cao chất lượng trong quá trình lao động. Đồng thời, việc học nghề sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc.

HỌC NGHỀ LÀ GÌ?
HỌC NGHỀ LÀ GÌ?

SUY NGHĨ VỀ VIỆC HỌC NGHỀ TRƯỚC VÀ NAY

Suy nghĩ về học nghề ngày xưa

Ngày trước việc học nghề và lựa chọn nên học nghề gì? thường không được phổ biến như hiện nay. Bởi tư tưởng của phụ huynh là mong muốn con mình đỗ vào trường Đại học để hướng nghiệp cho bản thân.

Nếu năm đầu tiên không đậu thì có thể sang năm thứ 2 tiếp tục ôn thi lại. Còn trong trường hợp không đậu thì phụ huynh sẽ đăng ký nguyện vọng 2 cho con học tại một trường cao đẳng có tiếng.

Vậy nên học nghề vào thời điểm đó là “bất đắc dĩ”. Bị gán ghép là đối tượng có trình độ văn hóa thấp. Và con cái đậu đại học chính là niềm hãnh diện của các bậc cha mẹ. Còn học nghề là coi thường học không tốt, thiếu ý chí.

Suy nghĩ về học nghề ngày xưa
Suy nghĩ về học nghề ngày xưa

Suy nghĩ về học nghề ngày nay

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, yêu cầu về kỹ năng làm việc, năng lực sản xuất được nâng cao. Do vậy, nhu cầu nhân lực về lao động tay nghề kỹ thuật rất lớn.

Có nhiều nhân chứng sống cho thấy được là đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhiều nhà tuyển dụng không quá áp đặt tấm bằng đại học. Thay vào đó họ coi trọng thái độ, kinh nghiệm, sự ham học hỏi, kiến thức và kỹ năng tay nghề nhiều hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn không tìm được công việc phù hợp theo mong muốn. Tỷ lệ cử nhân chuyển hướng khác sau khi tốt nghiệp đại học vô cùng nhiều. Nên ngày nay học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở.

Suy nghĩ về học nghề ngày nay
Suy nghĩ về học nghề ngày nay

Xem thêm: Những lợi ích của việc học nghề. Tại đây!

Hi vọng với chia sẻ trên giúp bạn hiểu học nghề là gì? Và thêm tự tin khi chọn lựa học nghề. Thành công nằm trong tay mỗi người, cho dù lựa chọn phương án nào. Chỉ cần có đam mê và sự nghiêm túc, ai cũng nắm giữ được cơ hội thành công.

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.