Gắn kết Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và Người học phát triển thị trường lao động bền vững

Dt3

Vấn đề nghịch lý của thị trường lao động Việt Nam là thừa lao động ở những ngành nghề không trong định hướng phát triển. Thiếu nhân lực chất lượng cao ở các ngành cần thiết của nền kinh tế 4.0.

Cùng với giáo dục Đại học, các hệ giáo dục nghề nghiệp (gọi chung là cơ sở đào tạo) đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ… Góp phần nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Dt

Bước vào CMCN 4.0 là bước vào thời đại kỷ nguyên số. Tất cả ngành nghề ít nhiều đều liên quan đến kỹ thuật và ng nghệ để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực là rất lớn. Tuy nhiên, giữa cung cầu là giá trị sức lao động, giá trị ngành nghề tạo ra. Ở bất cứ ngành nghề nào, ở trình độ nào đi nữa nếu không có 02 giá trị trên đều sẽ bị thị trường lao động loại bỏ.

Trong điều kiện dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp phải tập trung đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng. Đồng thời, xem xét lại các lĩnh vực ưu tiên. Tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo theo cách vận hành mới. Thách thức này đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải cung cấp những lao động chất lượng cao.

Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp cần nhân lực có tay nghề tốt để sản xuất kinh doanh. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Nhà trường và doanh nghiệp cần có sự phối hợp trong quá trình đào tạo. Tạo điều kiện cho sinh viên được cọ sát thực tiễn. Hạn chế tối đa nguy cơ nhân lực không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Các cơ sở đào tạo đang tích cực gắn kết doanh nghiệp trong việc tổ chức đào tạo, tái đào tạo cho người lao động. Qua đó sẽ góp phần khôi phục thị trường lao động và giải quyết sớm thách thức về nguồn nhân lực hiện nay.

Trong bối cảnh đó, việc gắn kết 3 bên, Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và người  học là yếu tố quan trọng nhất. Hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, cung ứng kịp thời nguồn lao động có tay nghề cao và bền vững cho các doanh nghiệp.

Gắn kết đào tạo với thị trường lao động và việc làm bền vững. Trong đó cần hình thành và tăng cường chất lượng hoạt động của các trung tâm, câu lạc bộ quan hệ doanh nghiệp trong các cơ sở đào tạo. Là vai trò cầu nối giữa đào tạo và sử dụng lao động. Từ đó, các thông tin thị trường lao động, giới thiệu việc làm,… sẽ được truyền đạt tốt giữa doanh nghiệp và nhà trường. Sinh viên hiểu rõ thị trường lao động và có sự chọn lựa phù hợp hơn cho nghề nghiệp. Và cũng như phấn đấu ổn định sự nghiệp, phát triển ng việc lâu dài.

Nhân lực tay nghề cao trong thời đại mới
Nhân lực tay nghề cao trong thời đại mới

Đồng thời các doanh nghiệp cần liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo. Qua đó, chủ động cung cấp các thông tin về nhu cầu lao động. Phối hợp với nhà trường xây dựng các chương trình đào tạo. GIúp cải thiện chất lượng và đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Đây là cơ hội việc làm mới cho sinh viên và doanh nghiệp. Những ứng viên có nhiều kỹ năng và khả năng thích nghi tốt sẽ đáp ứng điều kiện của thị trường lao động hiện nay. Xu hướng thị trường lao động là sự đồng điệu nhất quán giữa cơ sở đào tạo, người học và doanh nghiệp. Hay nói cách khác nhân lực là vốn quý, gắn liền hơn với sự phát triển bền vững của xã hội.

Theo ERAnet.

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.