Kỹ năng giao tiếp và hợp tác là yếu tố quan trọng nhất của người lao động

8 Kn Mem 3

Đại dịch Covid đã tác động lớn đến thị trường lao động và phương thức sản xuất. Kỹ năng giao tiếp và hợp tác của người lao động là yếu tố đóng vai trò then chốt nhất.

Cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ sau đại dịch
Cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ sau đại dịch

Những tác động của đại dịch Covid đến thị trường lao động

Trong đại dịch Covid, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tác động của công nghệ thông tin, công nghệ số, những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại được thay thế bằng tự động hóa và trí thông minh nhân tạo có thể bị mất đi. Trong khi đó, những ngành nghề đòi hỏi trí tuệ và cảm xúc của con người sẽ vẫn duy trì, thậm chí phát triển hơn.

Người lao động cần kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu thị trường?

Khi đại dịch diễn ra, hàng loạt công ty, nhà xưởng buộc phải ngừng hoạt động. Máy móc tự động hóa hay trí tuệ nhân tạo không thể tiến hành sản xuất nếu không có bàn tay của con người.

Với đặc trưng của một số ngành, các doanh nghiệp chuyển từ hình thức làm việc trực tiếp sang từ xa (Online). Kỹ năng giao tiếp và hợp tác giúp người lao động thích nghi với trạng thái làm việc mới.

Kỹ năng giao tiếp

Hình thức làm việc Online làm hạn chế khả năng giao tiếp của giữu người lao động. Họ không bộc lộ hết khả năng biểu đạt của mình thông qua ngôn ngữ hình thể và cảm xúc. Điều này gây ra trở ngại hợp tác trong công việc.

Vậy cần làm như thế nào để cải thiện tình trạng trên? Trước nhất, người lao động cần phải sắp xếp lập luận vấn đề theo logic. Kế đến là trình bày quan điểm một cách hệ thống đã đặt ra sẵn. Nêu các điểm chính và tập trung vấn đề cốt lõi để giải đáp.

Giao tiếp là chìa khóa cho thành công của công việc
Giao tiếp là chìa khóa cho thành công của công việc

Kỹ năng hợp tác và liên kết

Trong bối cảnh hiện nay, làm việc một mình sẽ gặp nhiều khó khăn. Thay vào đó, người lao động cần hợp tác thành đội nhóm, liên kết với những đối tác khác nhau ở nhiều ngành nghề.

Các ngành nghề luôn có sự tác động qua lại với nhau. Người nào hiểu biết rộng và liên kết được các ngành nghề sẽ có lợi thế cạnh tranh trong thị trường. Để đảm nhận tốt một công việc, người lao động cần sự hiểu biết về nhiều kiến thức và kỹ năng của nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Năng suất lao động tăng cao nhờ làm việc nhóm
Năng suất lao động tăng cao nhờ làm việc nhóm

Tóm lại, người lao động cần có sự thay đổi về mặt nhận thức nghề nghiệp và kỹ năng mềm để thích ứng với cơ cấu thị trường hiện nay. Trên đây là những chia sẻ hy vọng giúp ích được cho bạn./.

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.