Liệu có nên tham gia thực tập không lương?

Kham Pha 9 Cong Viec Day Trien Vong Cho Nganh Ngon Ngu Anh 3

Đã từ lâu, thực tập không lương là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi không biết mình sẽ nhận được những gì từ trải nghiệm này? Điều quan trọng là sinh viên có cơ hội được học hỏi, trau dồi và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng mềm trong quá trình thực tập. Liệu có nên thực tập không lương không?  Cùng BKMN tìm hiểu về thực tập không lương qua bài viết dưới đây nhé!

Mặt tích cực 

Hoàn thành yêu cầu bắt buộc của nhà trường

Thực tập là một phần không thể thiếu trong các chương trình học của các trường, do đó, tham gia thực tập hay thực tập không lương sẽ giúp bạn hoàn thành đủ số tín chỉ để bạn tốt nghiệp.

Cơ hội được thực tập tại các công ty lớn, uy tín

Thông qua các đợt thực tập, nhiều công ty sẵn sàng tạo điều kiện để các bạn sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Điều này giúp các bạn được học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm từ các anh chị nhân viên giỏi.

Bổ sung kinh nghiệm cho CV

Bất kỳ CV xin việc nào có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đối với các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm thì quá trình tham gia thực tập không lương sẽ giúp bạn làm đẹp CV của mình để nổi bật hơn trong các kỳ tuyển dụng.

Trải nghiệm tuyệt vời

thực tập không lương
Thực tập không lương mang đến nhiều cơ hội

Thực tập không lương giúp các bạn được làm những công việc thực tế và có cơ hội mở rộng mối quan hệ với những anh chị nhân viên chính thức. Đây sẽ là cơ hội để bạn được học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho công việc trong tương lai. Hoàn thành quá trình thực tập sẽ giúp các bạn trở nên tự tin hơn về bản thân và cải thiện được phần nào sự rụt rè, nhút nhát của mình.

Cơ hội trở thành nhân viên chính thức

Bạn sẽ rèn giũa tác phong làm việc trong môi trường công ty. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội được nhận vào với vị trí nhân viên chính thức sau khi ra trường. Đồng thời, còn giúp các bạn xác định định hướng công việc phù hợp, những kiến thức chuyên ngành có được áp dụng vào thực tế hay không và bạn có yêu thích công việc này không.

 Mặt tiêu cực 

thực tập không lương
Thực tập không lương khiến sinh viên trăn trở vì chất xám bỏ ra 0 đồng

Chất xám bỏ ra 0 đồng

Dù tính chất công việc cũng tương tự như nhân viên thử việc, nhưng khiến chất xám bạn bỏ ra không thu lại được bất kỳ đồng nào Thay vào đó, nếu làm các công việc part-time khác bạn có thể nhận được tiền lương kha khá dựa trên sức lao động và thời gian làm việc tương ứng. Chưa kể đa số sinh viên phải “cõng” trên lưng các khoản chi phí như học phí, chi phí sinh hoạt, tiền đi lại,…. và giờ lại những chi phí khi tham gia thực tập nữa.

Thiếu động lực làm việc

Đa số sinh viên tham gia thực tập không lương sẵn sàng làm việc vất vả để trông đợi vào cơ hội công việc tốt hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty không cho thực tập sinh làm việc liên quan đến vị trí của mình mà chỉ làm những việc vô bổ, tệ hơn có thể là pha trà rót nước hay sai vặt,… Điều này vừa lãng phí thời gian và tiền bạc cho cả đôi bên khi sinh viên không học được bất kỳ điều gì và công ty cũng không thu được gì. Do đó mà sinh viên thường không có động lực làm việc.

Tâm lý không thoải mái

Bất kỳ ai khi bỏ thời gian và công sức ra làm việc đều mong muốn nhận được mức lương xứng đáng. Khi tham gia thực tập không lương, nhiều sinh viên sẽ cảm thấy không thoải mái, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Kết luận:

Bạn có suy nghĩ gì về việc tham gia thực tập không lương? Dù thực tập không lương hay có lương thì đây vẫn là cơ hội giúp bạn tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Quá trình tham gia thực tập có thể được sử dụng như một bước đệm giúp bạn làm quen với công việc tương lai khi xác nhận xem đây có phải công việc mà bạn muốn bắt tay vào sự nghiệp về lâu dài không.

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

– Hotline: 0903 211 457 ( Ms. Lý) | 0786 211 457 (Ms.Linh)

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Điểm tiếp nhận hồ sơ: 02 Phạm Tuấn Tài, Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.