Quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán bao gồm những gì?

1

Một kế toán chưa giỏi chuyên môn có thể học tập, một kế toán chưa có kinh nghiệm có thể trau dồi và tích lũy. Tuy nhiên, nếu thiếu đi đạo đức nghề nghiệp thì họ khó có thể theo nghề. Nói như vậy bởi khi đó, những gì họ thực hiện không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn cả doanh nghiệp và toàn bộ những người xung quanh. Vì vậy, nếu thực sự yêu nghề kế toán, bạn không thể bỏ qua những quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành kế toán theo thông tư của Bộ Tài chính dưới đây:

Năng lực chuyên môn và tính thận trọng

Năng lực chuyên môn là yếu tố quan trọng bậc nhất trong quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào năng lực chuyên môn thôi thì có lẽ công việc sẽ không thu được hiệu quả thực sự tốt trên thực tế. Nói như vậy bởi dù giỏi đến đâu cũng không thể tránh được những sai sót hay nhầm lẫn.

Vì vậy, năng lực chuyên môn phải đi đôi với tính thận trọng mới là quy chuẩn mà mỗi nhân viên kế toán nằm lòng.

Tính chính trực

Chính trực là đức tính quan trọng và cần thiết đối với mọi ngành nghề trong xã hội hiện nay. Điều này càng chính xác hơn với nghề kế toán, với những người thực hiện công việc mà chỉ cần thêm bớt một số “0” là doanh nghiệp cũng đủ lao đao. Vì vậy, một khi đã xác định trở thành kế toán viên, bạn cần giữ và tôi luyện cho mình phẩm chất chính trực.

Năng lực chuyên môn và tính thận trọng
Năng lực chuyên môn và tính thận trọng

Tính khách quan

Bên cạnh tính chính trực, khách quan cũng là phẩm chất không thể thiếu được của một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Trong công việc, tính khách quan thể hiện ở việc nhìn nhận sự việc một cách công bằng và không chịu bất cứ chi phối từ bên ngoài nào gây ảnh hưởng đến công việc.

Nghe tưởng chừng khó khăn nhưng bạn chỉ cần gạt bỏ tất cả những thứ không liên quan và bắt đầu công việc với một cái “đầu lạnh”. Quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán bao gồm những gì?

Tính bảo mật

Kế toán là bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Công việc các nhân viên kế toán thực hiện trên thực tế có liên quan mật thiết đến tình hình tài chính, kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp. Những thông tin này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Vì vậy, có những đối thủ trên thương trường sẵn sàng bỏ số tiền lớn ra để mua thông tin nhằm chiếm ưu thế trong kinh doanh. Và nguy cơ tan rã sẽ là điều tất nhiên khi kế toán không tuân thủ tính bảo mật trong nghề. Vì món lợi trước mắt mà quên đi sự sống còn của hàng trăm, hàng ngàn người khác là điều vô cùng đáng lên án.

Quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán
Quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán

Bên trên là các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp kế toán. Bách Khoa Miền Nam hy vọng giúp bạn nắm thêm được các kiến thức về ngành kế toán. Chúc bạn thành công.

Thông tin liên hệ:

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

_ Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.