Tuyển dụng kế toán yêu cầu những gì?

Mau (2)

Nhiều năm qua, kế toán là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những yêu cầu tuyển dụng kế toán khi tham gia ứng tuyển ngành nghề này. Vậy, cụ thể nghề kế toán yêu cầu ở ứng viên điều gì? Đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh, click ngay nhé!

Khái quát về vị trí kế toán

Kế toán là ai?

Kế toán là người chịu trách nhiệm thu thập và xử lý các hóa đơn, chứng từ hay các thông tin có liên quan đến tài sản của công ty/doanh nghiệp. Vị trí này có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự vận hành của một công ty/doanh nghiệp.

Phân loại kế toán

Nghề kế toán được chia ra làm nhiều mảng khác nhau, mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau. Có thể phân loại các vị trí kế toán như sau: Dựa theo phần hiện hành: Kế toán ngân hàng, Kế toán công nợ, Kế toán kho hàng, Kế toán doanh thu, Kế toán thuế, Kế toán tổng hợp, Kế toán thanh toán,… Dựa theo cách thức ghi chép: Kế toán đơn, Kế toán kép. Dựa theo chức năng bổ sung thông tin: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị.

Luong Ke Toan Nam 2023 La Bao Nhieu 1
Khái quát về vị trí kế toán

Công việc của kế toán là gì?

Tùy theo cấp bậc và loại hình doanh nghiệp, các kế toán viên sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Tuy nhiên, các đầu việc của nhân viên kế toán về cơ bản là như nhau. Cụ thể là:

Thu thập thông tin các công việc kinh tế

Ở hầu hết các doanh nghiệp, công việc của một kế toán viên thường là xử lý, hạch toán các chứng từ liên quan đến vấn đề tài chính như: phiếu thu – chi; phiếu nhập – xuất kho, hóa đơn bán hàng,…

Ghi sổ kế toán

Kế toán viên sẽ là người tổng hợp, phân loại và ghi chép lại các công việc kinh tế vào sổ kế toán của doanh nghiệp một cách chính xác, hợp lý.

Xử lý dữ liệu kế toán, lập báo cáo về các hoạt động tài chính

Hàng tháng, kế toán viên sẽ là người cung cấp các báo cáo tài chính chi tiết cho ban lãnh đạo, từ đó giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh về hoạt động kinh doanh, sản xuất phù hợp.

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ - Mang đến sự thành công bền vững
Công việc của kế toán là gì?

Yêu cầu tuyển dụng kế toán

Dưới đây là những yêu cầu tuyển dụng kế toán cơ bản nhất mà các doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến:

Trình độ, bằng cấp

Ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, trình độ và bằng cấp là hai yêu cầu tuyển dụng kế toán được đặc biệt chú trọng. Theo đó, bạn cần:

  • Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kiểm toán hoặc tài chính tại các trường Đại học/Cao đẳng.
  • Có năng lực và kiến thức chuyên môn tốt.
  • Có trình độ ngoại ngữ Tiếng Anh, đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Kỹ năng chuyên môn

Ngoài những yêu cầu về trình độ học vấn, bằng cấp thì các doanh nghiệp hiện nay cũng đòi hỏi các ứng viên phải có những kỹ năng chuyên môn như sau:

  • Có khả năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý, khoa học do lượng công việc cần xử lý của kế toán viên khá nhiều và phức tạp.
  • Nắm vững nghiệp vụ kế toán, các điều luật, quy định và nguyên tắc làm việc trong vị trí kế toán.
  • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng (Word, Excel, PowerPoint,…) và các công cụ phần mềm kế toán (MISA, FAST, 3Tsoft,…).
  • Có khả năng chịu đựng áp lực mà vẫn đạt hiệu quả cao trong công việc vì làm kế toán thường phải đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng.
Cơ hội việc làm của kế toán doanh nghiệp 2023
Yêu cầu tuyển dụng kế toán

Phẩm chất đạo đức

Công việc của nhân viên kế toán chủ yếu là thu thập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, thu chi,… Do đó yêu cầu tuyển dụng kế toán quan tâm nhiều đến tính cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực của ứng viên là rất hợp lý và cần thiết.

Hơn nữa, nghề kế toán đòi hỏi các nhân sự nhạy bén, linh hoạt và chăm chỉ nên các ứng viên hãy chú ý thể hiện các khía cạnh này trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng mềm

Nghề kế toán cũng yêu cầu các ứng viên phải có khả năng giao tiếp tốt trong mọi trường hợp. Đồng thời, các kỹ năng thuyết trình và đàm phán cũng rất cần thiết để nhân viên kế toán hợp tác tốt với các phòng ban, tạo thiện cảm và thuyết phục được đối tác kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về ngành Kế toán, bao gồm mô tả công việc và các yêu cầu tuyển dụng kế toán. Hy vọng chúng hữu ích với những bạn đang có mong muốn trở thành nhân viên kế toán giỏi trong tương lai.

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

– Hotline: 0903 211 457 ( Ms. Lý) | 0786 211 457 (Ms.Linh)

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.