Cơ hội việc làm với Ngành ngôn ngữ Nhật 2023

Trun Cap (3)

Ngôn ngữ Nhật là ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn, theo đuổi trong những năm gần đây. Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã mở ra những cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật hấp dẫn cho sinh viên.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực then chốt nhất như hạ tầng cơ sở giao thông vận tải, đào tạo nhân lực, giáo dục…. Và là:

  • Nhà đối tác hợp tác lao động đứng thứ 2
  • Đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ 3
  • Đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam

Với tổng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước tính đến tháng 12/2022 đạt hơn 47 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản

Về hợp tác đầu tư, dòng vốn FDI của Nhật Bản đã hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Lũy kế đến tháng 12/2022, Nhật Bản có 4.978 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 68,89 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam dự báo có lãi trong hoạt động kinh doanh là 59,5%, tăng 5% so với năm 2021.

Thị trường việc làm

Đặc biệt, các dự án quy mô lớn mà các Tập đoàn kinh tế đa quốc gia hàng đầu của Nhật Bản như: Canon, Panasonic, Toyota, Honda, Yamaha, Suzuki, Mitsubishi, Sumitomo… đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh.

Hơn nữa, nước Nhật có công nghệ cao và nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu lao động trẻ tuổi, trong khi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Đây chính là nền tảng tạo nên mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính vì vậy, thành thạo tiếng Nhật đồng nghĩa với việc có khả năng đón đầu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Việc làm đa dạng

Việc làm dành cho cử nhân ngôn ngữ Nhật rất đa dạng: biên phiên dịch, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch,… Do việc tìm kiếm nhân lực giỏi tiếng Nhật khá khó khăn nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản luôn ưu tiên cho người biết tiếng Nhật. Còn kiến thức chuyên môn sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc.

Mức lương trung bình cho sinh viên ngành tiếng Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng – con số đáng mơ ước của nhiều lao động hiện nay ở Việt Nam. Trong đó tiếng Nhật trong lĩnh vực CNTT có mức thu nhập cao nhất khoảng 1.000 – 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 20 – 60 triệu đồng/tháng), và cơ hội làm việc quốc tế.

Việc làm đa dạng
Việc làm đa dạng

Kỹ năng giúp bạn tìm việc làm tốt

Cơ hội việc làm cao, công việc đa dạng nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật bên cạnh các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, các kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành, việc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức,.. cũng là những yếu tố rất quan trọng.

Kết luận

Bên trên là một số thông tin về cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật mà Bách Khoa Miền Nam đã chí sẻ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin và đăng ký tuyển sinh, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Hotline: 0903 211 457

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.

Tin liên quan