Kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng bao gồm những ai?

2

Bạn đang muốn định hướng nghề nghiệp cho tương lai? Bạn quan tâm đến ngành nghề kế toán. Tuy nhiên bạn chưa biết kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng và các yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp như thế nào? Vậy đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Không có một định nghĩa chung nào về “kế toán doanh nghiệp là gì”? Chúng ta có thể hiểu kế toán doanh nghiệp theo khái niệm và nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp như sau.

Khái niệm kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là một ngành đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc hoạt động sản xuất và kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đó là việc thu thập, phân loại, kiểm tra, phân tích và xử lý các thông tin tài chính… Từ đó tham mưu và đề xuất phương án tài chính cho ban giám đốc. Đồng thời cung cấp các số liệu kế toán liên quan theo quy định của pháp luật về luật kế toán.

Kế toán doanh nghiệp là gì?
Kế toán doanh nghiệp là gì?

Nhiệm vụ kế toán doanh nghiệp

Kế toán là hoạt động diễn ra thường xuyên được thực hiện theo ngày, tháng, quý và theo năm. Nhiệm vụ chính là thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán hàng ngày theo đúng chuẩn mực.

Bên cạnh đó cần phải giám sát, kiểm tra và kiểm soát các khoản thu chi tài chính tại doanh nghiệp. Các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước. Các vấn đề liên quan đến việc hình thành và sử dụng tài sản doanh nghiệp.

Mục đích là để theo dõi, phát hiện và năng chặn kịp thời nếu có tình trạng gian lận vi phạm pháp luật về hoạt động kế toán.

Nhiệm vụ kế toán doanh nghiệp
Nhiệm vụ kế toán doanh nghiệp

Từ những số liệu và thông tin thu thập, nắm bắt, kế toán sẽ tổng hợp, phân tích thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những đề xuất, tham mưu về định hướng phát triển tài chính cho ban giám đốc.

Những yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp

Để hoạt động kế toán doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả và thuận lợi, các kế toán cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản sau:

Phản ánh số liệu kế toán chính xác và trung thực

Các số liệu kế toán cần được thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu. Đảm bảo tính chính xác và trung thực. Phản ánh rõ được bản chất các nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Phản ánh số liệu kế toán thường xuyên và liên tục

Các thông tin liên quan đến các số liệu phải thường xuyên và liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc nghiệp vụ tài chính.

Tính liên tục này cũng cần được đảm bảo từ khi thành lập doanh nghiệp đến khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Số liệu kế toán cuối kỳ này sẽ là căn cứ để xác định số liệu kế toán của đầu kỳ kế tiếp.

Những yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp
Những yêu cầu cơ bản trong hoạt động kế toán doanh nghiệp

Số liệu kế toán phải được phân loại và sắp xếp

Việc sắp xếp và phân loại các số liệu theo nội dung, trình tự một cách có hệ thống sẽ giúp kế toán phản ánh được thông tin nhanh chóng. Thống kê cách đầy đủ, kịp thời và chính xác, không bỏ sót hay tránh được sai lệch.

Ngoài ra, việc này giúp kế toán có thể so sánh được tình hình tài chính của tháng, quý, năm. Từ đó đưa ra được báo cáo chính xác nhất những tham mưu hữu ích nhất về phương án phát triển liên quan tới kinh tế, tài chính của doanh nghiệp.

Phản ánh số liệu kế toán kịp thời và đầy đủ

Mọi số liệu kế toán cần được ghi chép và phản ánh đầy đủ và kịp thời vào các chứng từ kế toán. Từ các chứng từ kế toán đó kế toán sẽ vào sổ cái, sổ chi tiết,… của doanh nghiệp đúng thời gian quy định.

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Chắc hẳn vấn đề mà bạn quan tâm đến sẽ là đối tượng của kế toán doanh nghiệp bao gồm những gì. Liên quan đến vấn đề đối tượng kế toán doanh nghiệp, luật kế toán 2015 ghi rõ tại điều 8. Thực tế đối tượng ngành này bao gồm 2 loại đó là: tài sản và nguồn vốn.

  • Tài sản
    • Tài sản cố định: tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình.
    • Tài sản lưu động.
  • Nguồn vốn
    • Nguồn vốn chủ sở hữu.
    • Nợ phải trả – các khoản đi vay.
Đối tượng của kế toán doanh nghiệp
Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Trên đây là chia sẻ về những kiến thức cơ bản liên quan tới kế toán doanh nghiệp. Hy vọng với chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Chúc các bạn thành công!

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

_ Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.