Gợi ý cho bạn cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh tạo ấn tượng tốt với HR

Các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp sẽ phải đối mặt với các buổi phỏng vấn thực tập sinh. Điều này khiến nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm phỏng vấn hoang mang. Hiểu được điều này, hãy cùng Bách Khoa Miền Nam tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh các ngành nghề như Marketing, IT, kế toán, hành chính văn phòng và nhân sự qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹo phỏng vấn xin thực tập mà bạn không thể bỏ qua

Thông thường, khi đặt câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi bao quát kiến thức chuyên ngành cơ bản, khả năng tiếp thu, tinh thần ham học hỏi và thái độ cầu tiến trong công việc của ứng viên. Dưới đây là một số câu hỏi mẹo phỏng vấn xin thực tập mà các bạn nên chú ý:

  • Thông tin về trường, chuyên ngành, môn học giỏi nhất, môn học yêu thích,…
  • Thông tin về sở thích, điểm mạnh và điểm yếu, có liên quan đến vị trí thực tập không?
  • Nguyện vọng của ứng viên về môi trường làm việc, tính chất công việc,…
  • Kiểm tra kiến thức chuyên ngành, khả năng phán đoán thông qua các tình huống so sánh được đặt ra.
  • Kinh nghiệm của ứng viên thông qua các chiến dịch, dự án, chương trình đã từng tham gia.
  • Các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như khả năng vượt qua áp lực, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề,…
  • Định hướng phát triển trong tương lai ra sao? Sự kỳ vọng đối với công ty thế nào?
phỏng vấn thực tập sinh
Các mẹo thực tập sinh khi đi phỏng vấn không nên bỏ qua

Bỏ túi các kinh nghiệm đi phỏng vấn thực tập 

Đúng giờ

Hãy sắp xếp thời gian và đến địa điểm phỏng vấn sớm ít nhất 10 phút. Trễ trong buổi hẹn là điều tối kỵ khi tham gia phỏng vấn, dù là phỏng vấn thực tập sinh, điều này sẽ gây ấn tượng không tốt đối với người tuyển dụng.

Tác phong lịch sự, chỉn chu

Một tác phong gọn gàng, lịch sự và chỉn chu sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng. Không chỉ giúp bạn tạo được thiện cảm ban đầu mà còn thể hiện sự nghiêm túc đối với buổi phỏng vấn, vị trí ứng tuyển và sự tôn trọng đối với người phỏng vấn.

Thể hiện cảm xúc tích cực

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng thích những ứng viên có thái độ tích cực và nhiệt tình với công việc. Hãy giữ sự tự tin, nụ cười nhẹ nhàng, tươi tắn trong suốt buổi phỏng vấn.

Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm

Hãy trả lời mọi câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra thật ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm. Bạn nên sắp xếp nội dung logic, diễn đạt trôi chảy và tập trung giải quyết các vấn đề hoặc tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu chưa rõ hoặc chưa hiểu vấn đề thì hãy thể hiện rằng mình chưa nghiên cứu, chưa tìm hiểu. Vị trí thực tập sinh không đặt nặng quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn, các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh được nhà tuyển dụng đặt ra nhằm đánh giá tính thật thà và tinh thần cầu tiến của bạn.

Đặt câu hỏi ngược cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thường cho bạn thời gian đặt câu hỏi ngược. Mục đích của việc này là nhà tuyển dụng đang đánh giá bạn có thực sự tìm hiểu về công ty và quan tâm đến vị trí ứng tuyển không. Hãy đặt những câu hỏi liên quan đến tính chất công việc, điều gì bạn sẽ học được qua quá tình thực tập, mức lương, cơ hội trở thành nhân viên chính thức,…

Bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh mà bạn chắc chắn sẽ cần

Câu hỏi phỏng vấn thực tập IT

phỏng vấn thực tập sinh
Cập nhật các câu hỏi phỏng vấn thực tập IT

1. Bạn có chứng chỉ hoặc chứng nhận IT nào không?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng muốn thấy dẫn chứng cụ thể về trình độ của bạn. Các chứng chỉ chứng tỏ sự nghiêm túc của bạn với công việc và là nền tảng quan trọng để bạn khẳng định kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

2. Bạn gặp khó khăn gì khi giải thích kiến thức về IT cho những người không có chuyên môn không? Cách của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng giải thích các thuật ngữ và kỹ thuật IT dễ hiểu đối với những người ngoài ngành mà bạn phải tiếp xúc trong công việc như đối tác hoặc khách hàng. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn thực tập IT này, hãy đưa ra ví dụ cụ thể về một dự án hoặc ý tưởng kỹ thuật IT có tính chất phức tạp mà bạn hoặc đội nhóm tham gia đã thực hiện thành công.

3. Bạn thành thạo các ngôn ngữ lập trình nào?

Tùy vào nhu cầu của vị trí phỏng vấn thực tập sinh, công ty có thể yêu cầu bạn có kỹ năng về ngôn ngữ lập trình cụ thể. Hãy trả lời bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn thành thạo và giải thích cách bạn học cũng như sử dụng chúng trong công việc ra sao.

4. Bạn sử dụng các resources (tài nguyên thông tin) nào để phục vụ trong công việc?”

Hãy cân nhắc các resources hữu ích trong công việc hàng ngày của bạn. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ gắn bó của bạn đối với môi trường IT cũng như cộng đồng IT.

5. Có ý tưởng nào mà bạn đã thực hiện mang đến lợi ích cho doanh nghiệp trước đây không?

Nếu có, hãy đưa ra ví dụ cụ thể về những ý tưởng mà bạn đóng góp hoặc thực hiện mang lại thành công cho dự án như tăng cường hiệu suất, đảm bảo tính ổn định của ứng dụng, tiết kiệm thời gian,… Nếu không có, bạn có thể đưa ra một số nhiệm vụ của bạn trước đó để hỗ trợ đội nhóm thực hiện dự án hoặc chiến lược IT thành công.

6. Làm thế nào bạn đảm bảo chất lượng dự án?

Đây là câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra quy trình làm việc; cách sử dụng các công cụ giám sát, theo dõi hiệu suất và sự cố dự án;…

7. Bạn nghĩ gì về Agile, hãy đưa ra những lợi ích và hạn chế của nó.

Nhiều công ty công nghệ thông tin sử dụng phương pháp quản lý Agile trong quá trình làm việc. Để trả lời câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh, hãy đưa ra những kiến ​​thức vận hành của bạn về framework này.

8. Hãy kể về một dự án khó khăn mà bạn từng tham gia và cách bạn đã giải quyết các thách thức trong dự án đó.

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể sử dụng cấu trúc STAR (Situation, Task, Action, Result) để trình bày chi tiết về dự án, những khó khăn mà bạn gặp phải và cách bạn đã giải quyết như thế nào. Ngoài ra, hãy đề cập đến vai trò cụ thể của bạn trong dự án, nhấn mạnh các biện pháp bạn đã thực hiện và đánh giá kết quả hoặc lợi ích mà bạn đã mang lại cho dự án và khách hàng.

9. Làm thế nào bạn duy trì kiến thức mới và theo kịp với các xu hướng công nghệ trong ngành IT?

Bạn có thể chia sẻ về cách theo dõi các trang web, blog chuyên ngành; tham gia các khóa học trực tuyến; tham dự hội thảo;… Đặc biệt là chia sẻ về mong muốn được thực tập tại công ty để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

10. Hãy chia sẻ về quá trình nghiên cứu và học hỏi của bạn về trí tuệ nhân tạo (AI) nếu có.

Tương tự cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh IT trên, bạn có thể chia sẻ các nguồn nghiên cứu đến nhà tuyển dụng. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đề cao xu hướng AI trong lĩnh vực IT và bày tỏ nguyện vọng được sử dụng công nghệ này hiệu quả trong công việc.

Câu hỏi phỏng vấn thực tập kế toán

phỏng vấn thực tập sinh
Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn thực tập kế toán

1. Tại sao bạn lại chọn học chuyên ngành kế toán?

Hãy nói đến khả năng và đam mê lĩnh vực kế toán, tài chính của bạn. Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn mong muốn trở thành một kế toán giỏi và mong muốn được trở thành nhân viên chính thức của công ty.

2. Bạn có nắm vững các quy tắc kế toán cơ bản không?

Đây là câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh thiên về lý thuyết, hãy vận dụng những kiến thức được học ở trường và trả lời nhà tuyển dụng thật tự tin, chính xác và đúng trọng tâm.

3. Bạn đã từng sử dụng hoặc tiếp xúc với phần mềm kế toán nào trước đây? Hãy kể về kinh nghiệm của bạn.

Nếu chưa từng sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp trong công việc, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về phần mềm Microsoft Excel được dùng để nhập liệu, tạo báo cáo tài chính và kiểm tra dữ liệu.

4. Làm thế nào bạn xử lý một khoản thu chi không rõ ràng hoặc khó giải thích trong sổ sách?

Để xử lý một khoản thu chi không rõ ràng, bạn cần kiểm tra lại thông tin, liên hệ với bên liên quan để xác minh, và nếu cần, tạo các ghi chú để ghi nhận tình huống đó đến cấp quản lý, lãnh đạo. Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh kế toán này giúp nhà tuyển dụng đánh giá tố chất tỉ mỉ và kiên nhẫn của bạn trong công việc liên quan đến nhiều số liệu, dữ liệu khác nhau.

5. Bạn đã từng tham gia vào việc chuẩn bị báo cáo tài chính quý hoặc năm chưa? Hãy mô tả quá trình làm việc của bạn.

Đối với vị trí thực tập sinh, câu hỏi này được đặt ra không phải để kiểm tra kinh nghiệm chuẩn bị báo cáo tài chính của bạn. Nhà tuyển dụng đang kiểm tra kiến thức chuyên ngành mà bạn được học ở trường lớp. Hãy thể hiện mong muốn được thực hiện nhiệm vụ này trong quá trình làm việc tại công ty.

6. Làm thế nào bạn quản lý thời gian và đảm bảo tính chính xác trong quá trình nhập liệu và kiểm tra sổ sách?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng kiểm tra các tố chất quan trọng của người làm kế toán như tinh thần tập trung, sự chính xác, tỉ mỉ, chi tiết, kỹ năng quản lý thời gian,…

7. Nếu phát hiện ra lỗi hoặc không rõ ràng trong dữ liệu kế toán của nhân viên, bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng xử lý tình huống và tinh thần làm việc minh bạch, rõ ràng và chuyên nghiệp của bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẽ liên hệ với đồng nghiệp để xử lý số liệu chính xác trước, nếu sự việc đi quá giới hạn, bạn buộc phải trình bày lên cấp quản lý để nhờ can thiệp.

8. Làm thế nào bạn duy trì tính bảo mật khi làm việc với thông tin tài chính?

Dù là thực tập sinh kế toán, nhưng một dữ liệu kế toán bị rò rỉ cũng có thể gây ra những thiệt hại đáng tiếc cho doanh nghiệp. Để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình làm việc, nhân sự kế toán cần tuân thủ các quy tắc bảo mật và quy định của công ty.

9. Làm thế nào bạn đối phó với sự thay đổi trong các quy định và chính sách kế toán?

Các quy định và chính sách kế toán luôn có thể thay đổi. Trong trường hợp này, hãy đưa ra các nguồn thông tin về quy định và chính sách của cơ quan chính phủ. Đồng thời, bạn cũng thể hiện cam kết của một kế toán viên là phải thường xuyên cập nhật tin tức liên quan để điều chỉnh cần thiết trong quy trình kế toán.

10. Bạn nghĩ gì về việc tối ưu hóa quy trình kế toán hoặc tài chính trong công ty. 

Hãy đưa ra các lợi ích khi tối ưu quy trình kế toán như tiết kiệm thời gian, tăng tính chính xác và giảm nguy cơ sai sót trong kế toán.

Kết luận

Hy vọng bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh các ngành nghề Marketing, IT, kế toán, hành chính văn phòng và nhân sự mà Bách Khoa Miền Nam chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích cho các bạn trẻ. Chúc các bạn thành công trong buổi phỏng vấn thực tập sinh và đạt được kết quả như ý nhé!

Nguồn:https://nghenghiep.vieclam24h.vn/

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

– Hotline: 0903 211 457 ( Ms. Lý) | 0786 211 457 (Ms.Linh)

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Điểm tiếp nhận hồ sơ: 02 Phạm Tuấn Tài, Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.