Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp

Trun Cap

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp bao gồm những việc gì? Cần có những kiến thức, kỹ năng gì để làm việc? Cùng Bách Khoa Miền Nam tìm hiểu ngay nhé!

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp gồm có 6 bước:

Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Mục đích của bước này là tập hợp đầy đủ những phát sinh liên quan đến doanh thu, chi phí phát sinh trong kỳ báo cáo. Đồng thời, kế toán cũng sẽ kiểm tra được tính hợp lệ của các chứng từ trước khi đưa vào hạch toán.

Lập các chứng từ kế toán gốc

Chứng từ gốc gồm toàn bộ các giấy tờ như hóa đơn, phiếu xuất nhập vật tư, lệnh thu chi tiền mặt,…, được dùng để làm căn cứ xác thực các chứng từ phát sinh. Kế toán sẽ dựa vào những chứng từ này để xây dựng nên hồ sơ kế toán hoàn chỉnh.

Ghi sổ kế toán

Kế toán sẽ căn cứ vào các chứng từ gốc đã được đối chiếu, kiểm tra để hạch toán bút toán theo nguyên tắc, quy định của pháp luật. Hiện nay, hoạt động ghi sổ kế toán được hỗ trợ rất nhiều bởi các công cụ, phần mềm kế toán.

Thực hiện các bút toán điều chỉnh và kết chuyển

Vào cuối kỳ, kế toán sẽ phải thực hiện bút toán điều chỉnh để xác định, đo lường doanh thu, chi phí cũng như chuẩn bị các tài khoản sẵn sàng cho việc lập báo cáo tài chính. Bước này rất quan trọng và có ảnh hưởng đến các số liệu làm báo cáo sau này.

Lập bảng cân đối số phát sinh

Bước tiếp theo, kế toán sẽ phải dựa vào số liệu được ghi nhận để lập bảng cân đối số phát sinh theo mẫu có sẵn. Đây là tài liệu vô cùng quan trọng, phản ánh tổng quát tình hình biến động của tài sản, nguồn vốn trong kỳ báo cáo.

Lập bộ báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Cuối cùng, kế toán sẽ cần lập tờ khai thuế, quyết toán thuế và lập báo cáo tài chính theo quy định của cơ quan Thuế hoặc cấp trên. Báo cáo tài chính phải được lập theo đúng quy định, chuẩn mẫu được ban hành và đang có hiệu lực.

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp
Nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp

Yêu cầu kiến thức, kỹ năng đối với kế toán doanh nghiệp

Để trở thành kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ cần đảm bảo được những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cơ bản như sau:

Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kế toán tốt

Đây là một nghề luôn đòi hỏi sự chính xác cao, có nguyên tắc và được quy định bởi pháp luật. Vậy nên một người làm kế toán chắc chắn sẽ cần nắm vững các kiến thức chuyên môn để quá trình làm việc không xảy ra sai sót.

Có tinh thần học hỏi

Bạn cần chủ động cập nhật thông tin, quy định mới của pháp luật. Trong lĩnh vực kế toán có liên quan đến pháp luật nên việc thường xuyên tìm hiểu, trau dồi, tiếp thu những thông tư, nghị định mới là điều bắt buộc.

Khả năng tư duy logic, phân tích tốt

Do tính chất công việc của kế toán doanh nghiệp gắn liền với các con số, dữ liệu. Vậy nên  khả năng phân tích và tư duy tốt sẽ giúp cho quá trình làm việc được chính xác, hiệu quả.

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp
Yêu cầu kiến thức, kỹ năng đối với kế toán doanh nghiệp

Trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng cao

Đây là kỹ năng cơ bản mà kế toán doanh nghiệp cần có. Bởi công việc chủ yếu sẽ thực hiện trên các công cụ, phần mềm máy tính như excel, powerpoint, word,…. Hay trong kế toán sẽ có nhiều thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Chính vì vậy mà các bạn phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi tốt 2 kỹ năng này.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kế toán sẽ phải làm việc, báo cáo, thuyết trình với ban lãnh đạo khá nhiều nên kỹ năng giao tiếp sẽ rất quan trọng. Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp cải thiện mối quan hệ trong công ty.

Trung thực, cẩn thận, có trách nhiệm

Người kế toán luôn phải đảm bảo đức tính trung thực, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt là với các con số, dữ liệu tài chính, kinh doanh. Đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất.

Kết luận

Bách Khoa Miền Nam đã giới thiệu đến bạn quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp. Hy vọng qua đây mọi người hiểu và nắm bắt rõ hơn về mục này khi viết CV nhé!

Thông tin liên hệ:

Để biết thêm thông tin và đăng ký tuyển sinh, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Hotline: 0903 211 457

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.