4 bước vượt qua nỗi lo khi xin việc mà chưa có kinh nghiệm thực tế

Tìm việc khi chưa có kinh nghiệm khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn và lúng túng khi đi xin việc. Có cách nào để bạn có thể vượt qua nỗi lo sợ này không? Tất nhiên là phải có, vì ai cũng phải bắt đầu từ con số không và bạn cũng vậy, chúng ta đều cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực đã được đào tạo, mỗi ứng viên cần chú tâm rèn luyện thái độ chuyên nghiệp và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Bách Khoa Miền Nam tin rằng nếu có đủ sự cố gắng và tự tin, chúng ta sẽ dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng!

Bí kíp vượt qua nỗi lo khi xin việc mà chưa có kinh nghiệm thực tế

Dưới đây, Bách Khoa Miền Nam sẽ chia sẻ đến 4 bí kíp vượt qua nỗi lo khi xin việc chưa có kinh nghiệm thực tế:

Tìm môi trường phù hợp để học hỏi

tìm việc khi chưa có kinh nghiệm
Bạn cần năng nổ nhờ đồng nghiệp hướng dẫn, góp ý để tiến bộ hơn

Chấp nhận xuất phát điểm và không ngừng cố gắng là thái độ đúng đắn của người mới bắt đầu sự nghiệp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trải nghiệm ở các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm, hiện nay có khá nhiều đơn vị tuyển dụng với yêu cầu trên. Kế hoạch này không chỉ giúp bạn nâng cao chuyên môn mà đây còn là cơ hội học hỏi từ những người đi trước.

Một danh sách các kỹ năng đáp ứng cho công việc trong tương lai như kỹ năng giao tiếp, thành thạo phần mềm văn phòng, khả năng quản lý thời gian,… là điều không thể thiếu cho người học việc. Hãy lưu lại nó để trau dồi dần dần. Quan trọng, chúng ta cần cho nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn luôn sẵn sàng cống hiến, tìm hiểu và rất mong được hướng dẫn, góp ý để tiến bộ hơn.

Trong thời gian trải nghiệm, hãy cố gắng chứng minh bạn có thể hoàn thành mọi công việc được giao. Ngoài ra, ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể bắt đầu với các vị trí thực tập sinh hoặc tình nguyện không lương.

Cân nhắc giữa khả năng và mô tả công việc

Để ứng tuyển vào một vị trí, ứng viên cần thể hiện khả năng và mức độ phù hợp với công việc. Lúc này, bạn cần thực sự công tâm đánh giá năng lực bản thân và đối chiếu với thông tin đăng tuyển của nhà tuyển dụng.

Nếu cảm thấy mình hoàn toàn là người mà họ đang tìm kiếm, hãy tự tin nộp đơn và thể hiện tất cả điểm mạnh của mình. Đừng quên làm bản thân trở nên ưu tú hơn những người khác từ phong thái đến kỹ năng, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến. Thái độ tốt và tích cực sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và ấn tượng với người phỏng vấn.

Mở rộng các mối quan hệ mới

Trong xã hội ngày nay, người càng quen biết nhiều, càng có nhiều cơ hội. Vì vậy, những người mới đi làm cần biết chăm sóc cho các mối quan hệ hiện có và mở rộng mạng lưới bằng cách tham gia các hội nhóm, tổ chức…Ngoài ra các cuộc hẹn ăn trưa hay cà phê cũng là phương thức hay giúp bạn gắn kết với mọi người. Đôi khi chính những người quen biết sẽ mang đến cho bạn việc làm trong mơ.

Không ngừng trau dồi kiến thức

nỗi lo khi xin việc
Bạn sẽ cần học hỏi nhiều hơn nữa để “nâng cấp” bản thân

Bạn sẽ cần học hỏi nhiều hơn nữa để “nâng cấp” bản thân thông qua việc tham gia các khóa học chuyên sâu về ngành nghề mình yêu thích hoặc các lớp kỹ năng cần thiết. Việc tiếp thu kiến thức này cũng có thể thông qua những người quen trong lĩnh vực của bạn hoặc đọc thêm sách.

Kết luận

Bên trên là 4 nỗi lo khi xin việc, đừng ngại ngần khi chưa có kinh nghiệm. Hãy không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân để tự tin hơn trong quá trình tìm việc, bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

– Hotline: 0903 211 457 ( Ms. Lý) | 0786 211 457 (Ms.Linh)

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.