7 Lời khuyên đáng giá cho bạn trẻ theo nghề bếp

Con Trai Có Nên Học Nghề Spa Không (1)

Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề bếp, nhưng không ít trong số đó chọn rồi lại không theo nổi mà bỏ nghề. Vì họ vỡ lẽ ra thực tế công việc không “màu hồng” như họ tưởng – vì khó khăn, áp lực, nhiều rủi ro tiềm ẩn khiến họ chùn bước. Thêm nữa, tình hình dịch bệnh càng làm cho quá trình tìm việc bếp của nhiều người bị đình trệ. Cùng Trung cấp Bách Khoa Miền Nam xem qua 7 lời khuyên đáng giá, chân thành từ những người đi trước, để phần nào “vạch áo nghề” cho bạn hiểu và suy tính lại quyết định của mình:

Muốn chọn nghề này thì phải có đam mê

Lời khuyên đáng giá đầu tiên chính là bạn cần có đam mê. Điều này luôn đúng. Tại sao? Đam mê giúp bạn duy trì tinh thần cho mỗi ca làm việc. Đồng thời tạo hứng khởi để sáng tạo ra nhiều món mới.

Chưa hết, khi gặp khó khăn với nghề đến mức muốn từ bỏ, chính đam mê là điều níu bạn ở lại nếu còn đủ mãnh liệt.

Phải thật sự chịu được áp lực

Áp lực trong nghề bếp rất nhiều. Từ nhân viên Bếp đến nhân viên bộ phận khác, cả khách hàng nữa. Họ sẽ liên tục hối lên món trong khi order đó cần thời gian để làm chín và trang trí.

Họ cũng sẽ đòi hỏi có món mới để phục vụ khách. Chưa kể cạnh tranh trong bếp để đi lên, thăng tiến hay khối lượng công việc nhiều, làm xuyên ngày đêm, ít thời gian nghỉ ngơi…

Lời khuyên đáng giá cho nghề bếp
Lời khuyên đáng giá cho nghề bếp

Phải đặt cái tâm lên hàng đầu

Đừng bao giờ hình thành rồi duy trì suy nghĩ rằng món làm ra là cho khách ăn chứ không phải bạn. Thay vào đó, phải nghĩ là nấu cho chính mình hoặc người thân, bạn bè mình thưởng thức.

Như thế, món ăn không chỉ ngon phần vị, đẹp phần mắt mà còn mang đầy yêu thương được gửi gắm, toát lên câu chuyện ý nghĩa nhờ phần trang trí sinh động, có hồn.

Mức độ tay nghề của bạn tùy thuộc vào độ học hỏi mỗi ngày

Đừng bao giờ tự cho mình là nhất, biết và hiểu mọi kiến thức chuyên môn, giỏi và vững kỹ thuật đứng bếp. Sự học là cả đời. Người này giỏi sẽ có người khác giỏi hơn.

Thêm nữa, học thêm một lĩnh vực bếp mới cũng rất tốt, đa dạng khả năng để thuận lợi trong công việc, tránh sự nhàm chán.

Mùa dịch nên phải chấp nhận lương nghề hạn hẹp

Dịch bệnh ảnh hưởng chung đến công việc và thu nhập của nhân sự toàn ngành. Nghề Bếp cũng không ngoại lệ. Rất nhiều anh em bếp đã phải cất tạm dao, chảo và chuyển sang các công việc khác vì mưu sinh.

Tuy nhiên, một số ít còn may mắn tiếp tục với nghề cần chấp nhận rằng, lương nghề ở thời điểm hiện tại sẽ thấp hơn, thậm chí chỉ là mức hỗ trợ để duy trì cuộc sống.

Biết lắng nghe, không bảo thủ

Bảo thủ chính là con dao giết chết sự nghiệp của bạn. Người luôn cho mình đúng rất khó tiếp nhận và lắng nghe góp ý của người khác để sửa đổi và tốt hơn mỗi ngày. Làm việc đội nhóm càng không chấp nhận cá nhân đầy bảo thủ, cả trong công việc lẫn giao tiếp, hành xử với nhau mỗi ca.

Lời khuyên đáng giá nghề bếp dành cho các bạn trẻ
Lời khuyên đáng giá nghề bếp dành cho các bạn trẻ

Chấp nhận thời gian đầu mới vào nghề

Đó là học nghề thực tế trong Bếp, ở vị trí Thực tập sinh hay Phụ bếp. Khối lượng công việc trong bếp rất nhiều, cộng với áp lực chung khiến không khí lao động vô cùng căng thẳng.

Thêm nữa, vì bạn chưa biết gì, người dạy bạn đôi khi sẽ bực tức vì bạn chậm hiểu, thao tác vụng về, họ cũng áp lực với công việc của họ nên rất dễ nóng nảy mà nói nặng lời.

Hoặc bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nhàm chán vì ngày nào cũng làm mãi một việc giản đơn như rửa rau, lau chén, xếp đĩa, móc thớt, treo khăn… Người thiếu ý chí và sự quyết tâm sẽ rất dễ chán nản, sợ hãi mà bỏ cuộc.

Nghề bếp không kén người theo nhưng lại hà khắc ở khâu lọc người. Nhiều người vào nhưng cũng lắm kẻ ra. Ai đủ nghị lực và quyết tâm, tình yêu và đam mê với nghề chắc chắn sẽ thành công. Còn lại, người từ bỏ chắc chưa đủ duyên, họ hợp hơn với sự lựa chọn khác…

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

_ Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.