Bản thân cần phải làm gì để định hướng nghề nghiệp

Tầm Quan Trọng Của Bộ Phận Lễ Tân Khách Sạn (5)

Sau khi tốt nghiệp THCS, THPT là những giai đoạn học sinh cần xác định nghiêm túc định hướng nghề nghiệp tương lai để lựa chọn đúng ngành học phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tự đánh giá bản thân mình một cách tốt nhất.

Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình, xã hội

Để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trước tiên bạn cần phải vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Ngày nay, xã hội có phát triển văn minh nhưng vẫn còn tồn tại đâu đó những quan điểm chưa đúng về nghiệp:

  • Chọn theo truyền thống gia đình
  • Chọn theo xu hướng của bạn bè, người yêu
  • Chọn theo nghề hot, dễ kiếm tiền
  • Chọn theo mác, theo nhãn
  • Chọn nghề nhưng không xem xét điều kiện kinh tế gia đình, đầu ra và thời gian học,..

Xác định thế mạnh của bản thân

Có nhiều bạn bè cho rằng bản thân đam mê hay thích điều gì thì sẽ làm tốt điều đó. Nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy logic này chưa thực sự chuẩn xác. Đáp án đúng ở đây chính là bạn cần có thế mạnh và làm tốt một việc thì bạn sẽ cảm thấy đam mê với nó.

Vì vậy bạn có thể dựa vào kết quả những việc làm bạn đã từng thành công trước đó hoặc nhờ đến sự đánh giá của bạn bè và người thân. Đôi khi lời khen của những người từng tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, bạn nên tìm hiểu rõ về các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau, nhưng bạn cần nắm được những kiến thức tổng quan nhất của lĩnh vực đó.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội
Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Học thêm nhiều kỹ năng mềm

Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi kỹ năng là một phương pháp tốt để định hướng ngành nghề cho bản thân. Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học tập và tích lũy được.

Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại trường học, các câu lạc bộ hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào. Khi đào sâu vào một kỹ năng bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

Học thêm nhiều kỹ năng mềm
Học thêm nhiều kỹ năng mềm

Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Không gì bằng việc bạn tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy đi làm thêm ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Lời khuyên dành cho bạn là nên thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc làm. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tạo danh sách các yếu tố liên quan 

Cuối cùng, bạn cần tạo ra một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn. Sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội.

Như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu. Về môi trường làm việc chuyên nghiệp hay năng động. Hoặc mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu. Càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Tạo danh sách các yếu tố liên quan đến định hướng nghề nghiệp
Tạo danh sách các yếu tố liên quan đến định hướng nghề nghiệp 

Bên trên là những chia sẻ về những định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tự hướng nghiệp cho bản thân mình.

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA MIỀN NAM

Để biết thêm thông tin và tư vấn đăng ký, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.