Chọn nghề, chọn tương lai

Z4258328860106 8e0b6e154db94865fbfc7796b3e049a9

Học sinh có thể lựa chọn theo học Đại học, Cao đẳng hoặc học nghề. Nhưng theo cần lưu ý một điều là lựa chọn ngành nghề chính là lựa chọn tương lai của bản thân mình.

Cha mẹ cần định hướng nghề nghiệp đúng đắn 

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Học sinh cần xác định rõ tư tưởng, mong muốn của mình và không nên nản chí. Các em có thể bàn với gia đình và xin ý kiến của bố mẹ để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp cho mình.

Khi chọn ngành, chọn nghề, các em nên ưu tiên chọn theo sở thích. Thực tế, nhiều sinh viên đi học không đúng với ngành nghề mà mình đam mê nên bỏ học giữa chừng. Khi đi làm sẽ khó mang lại thành công và hạnh phúc trong công việc.

Việc đầu tiên, các em nên xác định sở thích và năng lực của mình. Nếu sở thích, năng lực phù hợp với nhu cầu nhân lực thì sẽ rất tốt và thuận lợi cho công việc của mình sau này.

Cần định hướng nghề nghiệp đúng đắn
Cần định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Theo đại diện Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ Công chúng, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)

Hướng nghiệp luôn là điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của mỗi người ở độ tuổi trưởng thành. Để chọn lựa được hướng đi chuẩn xác không phải là việc một sớm một chiều, mà nó là một cuộc hành trình dài. Trong đó, cần sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ.

Theo đó, cha mẹ cần lắng nghe, thấu hiểu, sẻ chia và tìm hiểu sở thích, điểm mạnh, đam mê, nguyện vọng cũng như năng lực học tập của con để tư vấn hướng nghiệp. Từ đó, tập trung tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển điểm mạnh, hạn chế điểm yếu. Bằng kinh nghiệm từng trải thực tế của mình, cha mẹ sẽ tư vấn, hướng dẫn cho con lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và phát huy tối đa các sở trường của con.

Cha mẹ luôn làm những gì tốt nhất cho con nhưng những gì chúng ta cho là tốt nhất, không hẳn là phù hợp nhất với con. Nhiều phụ huynh thường quên lãng tìm hiểu sở thích, đam mê và năng lực của con. Họ không hiểu rõ con mình có thể làm được gì? Không làm được gì? Thay vì che chở và bao bọc con, phụ huynh hãy hướng dẫn con “vùng vẫy” một cách hiệu quả trong thế giới bao la, rộng lớn.

Đồng hành cùng con

Thời điểm chọn ngành nghề là thời điểm vô cùng nhạy cảm. Ở thời điểm này, nhiều học sinh hoang mang và bối rối. Cha mẹ hãy cùng con trò chuyện và định hướng ngành nghề thông qua kinh nghiệm của bản thân. Quan trọng là cần trao đổi với con cái trên tinh thần thoải mái và ủng hộ, không ép buộc hay ra lệnh cho con mình.

Ngoài những buổi học tích lũy kiến thức ở trường, ở lớp, trên sách vở ra, phụ huynh cần khuyên con tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội – Đội – Nhóm ở trường và ở địa phương nơi cư trú, giúp con hiểu hơn về giá trị cuộc sống.

Tạo điều kiện cho con

Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được cọ xát với môi trường thực tế bằng những việc làm thiết thực trong gia đình và những công việc bố mẹ đang làm… Qua đó, giúp con tích lũy kinh nghiệm cho mình. Đây là những nhân tố thực tiễn nhất, giúp con có cái nhìn sâu hơn, khách quan hơn về nghề nghiệp sau này của con, giúp con có được hướng đi vững chắc.

Tìm hiểu thông tin các ngành nghề

Để hiểu thấu đáo về xu hướng phát triển của ngành nghề đó, phụ huynh cần tìm hiểu về thông tin ngành nghề, chương trình đào tạo, tố chất phù hợp với ngành nghề, cơ hội việc làm, xu thế phát triển trong tương lai.

Đồng hành sẻ chia với con trên con đường chọn nghề, chọn tương lai
Đồng hành sẻ chia với con trên con đường chọn nghề, chọn tương lai

Phân tích cho con hiểu tiềm năng phát triển và giá trị của ngành nghề, nhu cầu của xã hội về ngành nghề, những tố chất nào phù hợp với ngành nghề… Qua phân tích giúp con biết được mình đang ở vị trí nào? Năng lực của mình phù hợp với ngành nghề nào? Ngành nghề nào giúp con thỏa mãn đam mê, sở thích, thỏa sức phát triển năng lực cá nhân…

Chia sẻ – đồng hành cùng con

Khi đó, con sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc “lựa chọn ngành nghề là lựa chọn tương lai”. Ngành nghề sẽ đồng hành cùng ta và ổn định về tài chính nhằm nuôi sống bản thân. Như vậy, kết quả chọn ngành nghề mới thực sự mang lại hiệu quả.

Bên cạnh lựa chọn ngành nghề, thì lựa chọn trường cho con học tập là vô cùng quan trọng để con thực hiện ước mơ. Một ngôi trường giáo dục tốt có môi trường học tập lý tưởng: hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành, hệ thống phòng chức năng và thư viện hiện đại. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ tạo điều kiện giúp con có thể phát huy tối đa khả năng, tư duy sáng tạo của mình.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin và đăng ký tuyển sinh, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Hotline: 0903 211 457 ( Ms. Lý) | 0786 211 457 (Ms.Linh)

– Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.