Nên định hướng nghề nghiệp từ sớm như thế nào?

7

Khi xã hội ngày càng cần những lao động có trình độ, kinh nghiệm thay vì coi trọng bằng cấp, thì việc các bạn trẻ học hết cấp 2, cấp 3 đã trở thành xu hướng chọn học nghề thay vì học ‘cao đẳng’ đại học. Tuy nhiên để đi đúng hướng thì có rất ít bạn làm được. Vậy nên định hướng nghề nghiệp từ sớm như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với những thông tin trong bài viết dưới đây.

Định hướng nghề nghiệp như thế nào sao cho hiểu quả?

Hiện nay, nhiều trường học có tổ chức những buổi tọa đàm. Những chương trình hướng nghiệp cho học sinh để giúp các bạn định hướng được tương lai. Đây cũng là một cách vô cùng hữu hiệu giúp các bạn học sinh chọn trường, chọn nghề từ sớm. Đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc cho các bạn trẻ muốn học nghề có những nghề gì nên theo học. Tuy vậy, yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn nghề đó là bạn phải có định hướng của bản thân. Mà xác định điều đó như thế nào thì bạn cần phải giải quyết được những vấn đề sau:

Xác định được mong muốn của bản thân

Vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay đó là không biết bản thân muốn gì, đứng trước quyết định mang tính quan trọng như chọn nghề cho tương lai cũng trở nên mông lung. Thế nhưng, tương lai của bạn do bạn quyết định, vì thế phải lựa chọn thật kỹ càng. Để làm được điều đó, bạn phải xác định xem bạn thuộc thiên hướng người như thế nào? Thế mạnh của bản thân là gì? Trong tương lai có khát khao và mong đợi gì không?

Tất nhiên sẽ có rất nhiều ý kiến, lời khuyên được đưa ra, chưa kể những tác động từ bên ngoài. Những xu hướng nghề nghiệp mới sẽ khiến bạn cảm thấy không biết nên chọn sao cho đúng. Nên chạy theo xu hướng hay làm theo sở thích của bản thân, bạn phải thật sự cần phải hiểu bản thân mình. Bởi nếu bạn không yêu thích ngành nghề mà bạn đã chọn, bạn không có đủ đam mê thì rất dễ bỏ cuộc. Điều này làm mất thời gian, mất tiền, thậm chí khiến bạn nản lòng mà bỏ dở việc học tập, rèn luyện.

Biết được mình đam mê cái gì, yêu thích cái gì, mạnh về lĩnh vực gì thì bạn sẽ dành thời gian tập trung, rèn luyện và thể hiện tốt nhất năng lực của mình trong ngành nghề đó, thành công cũng sẽ tới nhanh hơn.

Biết cách chọn lọc ý kiến

Trong việc lựa chọn nghề nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên khác nhau. Nếu không biết học nghề có những nghề gì thì cũng sẽ có rất nhiều thông tin về nghề nghiệp từ mạng xã hội, từ những người xung quanh để bạn tham khảo.

Không thể phủ nhận việc nghe lời khuyên từ những người xung quanh, những người đi trước, những người có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Thế nhưng “9 người 10 ý”, liệu rằng bạn có khi nào bị hoang mang và rối hơn khi nghe lời khuyên?

Nên định hướng nghề nghiệp từ sớm như thế nào?
 Hãy tự hỏi bản thân xem bạn thích điều gì trước khi chọn nghề

Vì vậy, khi lựa chọn, định hướng nghề nghiệp, bạn cần phải biết lựa chọn, chọn lọc ý kiến từ những người khác. Mọi lời khuyên đều mang tính chất tham khảo, bạn cần đối chiếu với khả năng, sở thích của bản thân, sau đó mới có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Điều cần tránh khi định hướng nghề

Khi chọn nghề, bạn cần tránh một số điều sau:

  • Chọn nghề theo ý kiến của phụ huynh, mặc dù cha mẹ sẽ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho chúng ta. Tuy nhiên, nghề nghiệp mà cha mẹ thích chưa chắc bạn đã thích, nên hãy tôn trọng ý kiến của bản thân trước nhé.
  • Chọn nghề theo xu hướng, dễ kiếm tiền
  • Chọn đại, chọn bừa để đối phó.
  • Chọn theo định hướng của bạn bè
  • Chọn những ngành nghề không hề liên quan đến bản thân mình

Tìm hiểu những ngành nghề đang hot trong xã hội.

Chọn học nghề không nên chọn theo xu hướng, nhưng không thể phủ nhận rằng, những ngành nghề hot sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn. Việc tìm hiểu xem học nghề có những nghề gì đang hot sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc, nghề nghiệp mà mình mong muốn, đồng thời chủ động tìm hiểu về nghề, môi trường làm việc, mức lương, chuyên môn, lộ trình thăng tiến,… trước khi lựa chọn.

Từ những thông tin về ngành nghề đang hot đó, bạn đối chiếu với bản thân rồi lập ra 1 danh sách những nghề mà bạn cho rằng sẽ phù hợp với bản thân và quan trọng là bạn phải thích nghề đó nữa.

Nên định hướng nghề nghiệp từ sớm như thế nào?
Tìm hiểu những ngành nghề đang hot trong xã hội.

Giải quyết được 3 vấn đề đã kể trên thì bạn đã bước đầu xây dựng được kế hoạch cho tương lai của mình rồi đấy. Và trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem học nghề có những nghề gì có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường nghề nghiệp trước khi có sự lựa chọn cho bản thân nhé.

Tham khảo: Khóa học hệ trung cấp tại Bách Khoa Miền Nam.

Kết luận

Vậy để định hướng nghề nghiệp từ sớm bạn nên nắm bắt các thông tin trên. Bách Khoa Miền Nam hy vọng giúp bạn định hướng được con đường nghề nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Để biết thêm thông tin và đăng ký tuyển sinh, vui lòng xem thông tin chi tiết bên dưới:

– Đăng ký trực tuyến tại website: Đăng ký tại đây!

– Văn phòng: 40 Nguyễn Tri Phương, P. Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, Bình Thuận | Hotline: 0903 211 457

_ Trụ sở chính: 88 Trần Quý Cáp, TP. Phan Thiết, Bình Thuận.

– Liên hệ Fanpage Trường Trung Cấp Bách Khoa Miền Nam để được tư vấn trực tiếp.