BÁCH KHOA MIỀN NAM

Tư vấn du học và định cư

Đặt hẹn tư vấn ngay!
3456 2234 Image1

YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ LÀM THỦ TỤC ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI

1.Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại. Chỉ cần nộp 01 bộ bao gồm các loại giấy tờ như:

  • 01 tờ khai mẫu X01 được ban hành có kèm theo Thông tư (mẫu X01).
  • 02 ảnh chụp chân dung cá nhân, kích cỡ 4x6cm, mặt phải nhìn thẳng, không đeo kính màu, đầu để trần và phông nền màu trắng.

Bạn cũng phải xuất trình cả CMND/CCCD còn giá trị sử dụng kèm theo khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu. Xuất trình thêm sổ tạm trú nếu như tạm trú dựa theo Thông tư số 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an để được kiểm tra và đối chiếu.

2.Hồ sơ xin Visa

Khi xin Visa nước ngoài, bạn cần phải tới đại sứ quán của nước bạn đang muốn đến để làm chuẩn bị thủ tục xin cấn visa. Hồ sơ xin Visa cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế).
  • Ảnh chụp chân dung cá nhân có kích thước 4x6cm.
  • Bản khai xin cấp Visa.
  • Giấy mời nhập cảnh hoặc giấy tờ du lịch, vé đi lại, giấy thăm người thân… 

QUY ĐỊNH KHI LÀM THỦ TỤC HỒ SƠ NƯỚC NGOÀI

Hồ sơ thủ tục định cư nước ngoài của mỗi nước khác nhau và bạn cần phải đảm bảo là các giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị kỹ. Người phỏng vấn sẽ không thực hiện phỏng vấn xét cấp visa nếu như phần chuẩn bị hồ sơ không đạt.

Thông thường, việc tự chuẩn bị để xin visa sẽ có nhiều trở ngại. Thậm chí, nhiều người không thành công trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thông qua bên thứ 3 để hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị giấy tờ. Họ sẽ giúp con đường định cư của bạn dễ dàng hơn.

Một lộ trình định cư rõ ràng sẽ giúp bạn ghi điểm đối với người phỏng vấn. Điều đó chứng minh rằng bạn nghiêm túc với việc sang nước họ định cư. Lộ trình người định cư xây dựng tùy thuộc vào nhu cầu sinh sống, như 2 năm, 3 năm, 5 năm… lộ trình về làm việc, học tập và sinh sống ở đâu?

Nhiều nước yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính thì mới có thể sang nước họ định cư. Vấn đề tài chính, chuẩn bị bao nhiêu tiền cũng khiến nhiều người gặp trở ngại. Tuy nhiên, cần có bao nhiêu tiền sẽ còn tùy thuộc vào diện định cư bạn đang mong muốn.

Thông thường, thủ tục định cư nước ngoài theo diện đầu tư sẽ không yêu cầu quá cao về chứng minh tài chính. Trong khi đó, diện định cư du học, thăm người thân hoặc sang sinh sống với vợ/chồng sẽ có phần khắt khe hơn. 

Ngoài việc chuẩn bị tài chính theo yêu cầu, người định cư cũng cần phải chứng minh số tiền trên dùng cho việc gì. Số tiền chuẩn bị để định cư sẽ được thuyên chuẩn dần khi bạn sang được nước ngoài.

Có rất nhiều giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục định cư nước ngoài. Mỗi loại giấy tờ sẽ làm ở những cơ quan khác nhau, như:

  • Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu: phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố.
  • Nộp hồ sơ xin visa: đại sứ quán nước sở tại.

Lệ phí khi xét đơn cho thị thực tùy theo từng loại mà có những mức phí khác nhau và cũng tùy từng nước. Ví dụ, nếu như bạn chọn Mỹ làm nơi định cư, thì lệ phí thị thực cần có là:

  • Lệ phí xin thị thực loại K: 265 USD.
  • Lệ phí thị thực loại E: 205 USD.

Đối với thủ tục xin cấp hộ chiếu, Phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh hoặc thành phố sẽ trả lời sau 5 ngày làm việc. Đối với thời gian trả lời hồ sơ xin visa sẽ còn phụ thuộc nhiều về visa ngắn hạn hay dài hạn, xin visa của nước nào? Nhưng thông thường, thời gian trả lời sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đừng ngần ngại để lại thông tin để tư vấn khóa học tại BKMN